Pages

Subscribe:

Friday, November 23, 2012

รู้หรือไม่ ระบบปฏิบัติการใน tablet มีอะไรบ้าง

หลังจากที่ tablet ได้วางขายในท้องตลาดมาได้ระยะหนึ่งแล้ว ทำให้หลายคน สนใจว่าเจ้า tablet นี้มันทำงานกันอย่างไร เนื่องจากมันเป็นสิ่งที่แปลกใหม่และถึงแม้ว่ายังเข้ามาได้ไม่นาน และยังไม่ได้โฆษณาออกมามากมายก็ตาม ทำให้คนเริ่มสนใจที่จะหามาใช้กันมากยิ่งขึ้น วันนี้เราเลยมาให้ทุกๆคนได้รู้จักกับระบบปฏิบัติการของ tablet นี้เสียหน่อย ว่าแต่ละอย่างมีที่มาที่ไปอย่างไร และเราควรจะเลือกระบบไหน ให้เหมาะกับเรามากที่สุด มาดูกันเลยครับ

ระบบปฏิบัติการ เป็นโปรแกรมที่ทำหน้าที่เป็นตัวกลางสำหรับติดต่อสื่อสารระหว่างผู้ใช้งานและตัวเครื่อง เหมือนกับ Window 7, 8 ที่ทุกคนใช้กันอยู่ในตอนนี้ ตอนนี้ tablet มีระบบปฏิบัติการด้วยกันอยู่ 4 ระบบ ดังนี้

1. iOS เป็นระบบปฏิบัติการของค่าย Apple ซึ่งแท็บเล็ตที่ใช้อยู่จะเป็นอะไรเลยไม่ได้นอกจาก iPad นั่นเอง โดยจุดเด่นของ iOS คือความลื่นไหล เมื่อระบบการทำงานและจัดการหน่วยความจำออกมาดีด้วย ถึงแม้ iPad 2 จะมีหน่วยความจำแรมเพียงแค่ 512MB แต่การทำงานกลับลื่นไหลไม่ต่างจากแท็บเล็ตตัวอื่นๆที่มีหน่วยความจำมากกว่า ส่วนข้อด้อยเป็นระบบปฏิบัติการตัวเดียวที่ไม่รองรับ Flash ที่ไม่สามารถยอมให้แสดงผลได้ และการเชื่อมต่อที่ต้องทำผ่านซอฟท์แวร์ iTune ของ Apple เท่านั้น

2. Android เป็นระบบปฏิบัติการของค่าย Google แต่ก่อน Google ได้พัฒนาขึ้นมาใช้สำหรับมือถือสมาร์ทโฟนซึ่งก็มีบางค่ายได้นำไปปรับปรุงแล้วใส่ในแท็บเล็ต เช่น ยี่ห้อดังอย่าง Samsung Galaxy Tab รุ่นแรกเลย โดยตัวระบบปฏิบัติการที่ใช้นั่นจะเป็น Android Froyo ต่อมาทาง Google ถึงได้พัฒนาระบบปฏิบัติการ Android เวอร์ชั่นใหม่ให้สามารถรองรับแท็บเล็ตที่มีหน้าจอขนาดใหญ่กว่ามือถือสมาร์ทโฟนได้ แล้วตั้งชื่อมันว่า Honeycomb ซึ่งจะมีหลายเวอร์ชั่นออกมาด้วยกัน ดังนี้

  • เวอร์ชั่น 3.0 เป็นเวอร์ชั่นแรกที่ออกมาสำหรับแท็บเล็ตโดยเฉพาะ แม้ว่าการทำงานโดยรวมไม่ว่าจะเป็นความเร็วและความลื่น เมื่อเทียบกับ iOS แล้วยังสู้ไม่ได้ แต่จะได้เปรียบและดีกว่า iOS ตรงที่มันสามารถรองรับ Flash ได้แถมยังเชื่อมต่อ ง่ายโดยแค่เสียบเข้ากับเครื่องคอมฯ ก็สามารถมองเห็นอุปกรณ์อีกตัวนึงได้ และยังสามารถทำงาน copy, paste, delete ไฟล์ต่างๆได้สะดวก
  • เวอร์ชั่น 3.1 มีการปรับปรุงจากเวอร์ชั่น 3.0 ก่อนหน้านี้ ทั้งในด้านความเร็วในการใช้งานให้ดียิ่งขึ้นอีก และยังมีการเพิ่มฟังก์ชั่นเชื่อมต่อและโอนถ่ายข้อมูลผ่านช่อง USB ได้อีกด้วย
  • เวอร์ชั่น 3.2 มีการเพิ่มโหมดการแสดงผลสำหรับแอพพลิเคชั่นบนมือถือ ให้สามารถแสดงผลบนแท็บเล็ตได้อย่างถูกต้อง และปรับปรุงให้รองรับกับ แท็บเล็ตขนาดหน้าจอ 7 นิ้ว อีกด้วย

3. Windows เป็นระบบปฏิบัติการจากค่าย Microsoft ที่ทำให้หลายคนอาจจะชินและคุ้นเคยกับการใช้งาน Windows เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว และยิ่งหน้าจอเป็นแบบสัมผัสอีกด้วยก็ช่วยให้แท็บเล็ตน่าใช้งานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตามตัว Windows 7 นั้นยังคงไม่ได้ออกแบบมาให้ใช้สำหรับแท็บเล็ตโดยเฉพาะ จึงทำให้อาจจะเล็กเกินไปที่จะใช้นิ้วสัมผัสได้ นอกจากนี้ระยะเวลาการใช้งานของแบตเตอร์รี่ก็ค่อนข้างน้อยเมื่อเทียบกับอีก 3 ค่าย ของ iOS, Android และ BlackBerry Tablet OS อีกด้วย

4. BlackBerry Tablet OS
เป็นระบบปฏิบัติการจากค่าย RIM เจ้าของมือถือสมาร์ทโฟนชื่อดัง BB นั่นเอง โดยระบบปฏิบัติการตัวนี้จะพัฒนามาสำหรับ PlayBook โดยเฉพาะ การทำงานโดยรวมก็ถือได้ว่าลื่นไหลไม่แพ้ iOS ของ Apple เหมือนกันนอกจากนี้ยังออกแบบการใช้งานโดยวิธีการสัมผัสต่างๆ เพื่อช่วยให้ใช้งานได้สะดวกยิ่งขึ้น จุดเด่นอีกอย่างก็คือการทำงานของ Multitasking หรือเปิดแอพพลิเคชั่นหลายตัวพร้อมกันได้ สามารถทำได้ดีกว่าระบบปฏิบัติการตัวอื่นๆ หรือเทียบเท่า Windows ได้เลย แต่อย่างไรก็ตามมีข้อเสียตรงที่ PlayBook จำเป็นจะต้องมีมือถือ BB ถึงจะสามารถใช้งานส่วนของการเช็คอีเมลล์ รายชื่อ ปฏิทิน BBM ได้ และยังไม่รองรับภาษาไทยอีกด้วย

เห็นแล้วใช่ไหมครับ ว่าแท็บเล็ตนี้มีอยู่แค่ 4 ระบบปฏิบัติการด้วยกัน ตอนนี้คงพอเข้าใจแล้วว่า แต่ละระบบปฏิบัตการนั้นมีข้อดี และ ข้อเสียต่างกันอย่างไร ทำไมถึงมีคนนิยมใช้ แท็บเล็ตไม่เหมือนกัน นี่เป็นคำตอบเพียงแค่ส่วนหนึ่ง และยังเป็นแค่บางส่วนที่จะทำให้คุณได้รู้จักกับ tablet มากขึ้นกว่านี้ เรายังจะนำเสนอเรื่องราวของ แท็บเล็ตนี้ให้ได้ทราบกันในคราวต่อไป

Best Tablet 7 Inch Best 7 Inch Tablet

0 comments:

Post a Comment